อาหารพื้นบ้านภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มชนเช่น
ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื้อ และคนพื้น มีสำรับอาหารของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆเช่น
1.แกงอ่อม
แกงอ่อม เป็นแกงประเภทที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมหลัก เช่น
ปลา เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อไก่ นอกจากเนื้อแล้ว
นิยมใส่เครื่องในสัตว์เป็นส่วนผสมด้วย เรียกชื่อตามส่วนผสมหลัก ได้แก่ แกงอ่อมไก่
แกงอ่อมปลา แกงอ่อมเนื้อ แกงอ่อมหมู บางก็แกงอ่อมเฉพาะเครื่องใน เช่น
แกงอ่อมเครื่องในวัว แกงอ่อมเครื่องในควาย
2.น้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม
เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป
มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู
บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ
3. หัวน้ำเหมี้ยง
หัวน้ำเหมี้ยง ได้จากการเคี่ยวน้ำที่มาจากเหมี้ยงนึ่ง
(ส่วนใหญ่ได้จากน้ำก้นถุงใส่เหมี้ยงนึ่ง) เคี่ยวไฟด้วยอ่อน ๆ จนงวดและข้น
แล้วเก็บใส่กระบอก เก็บไว้ปรุงอาหาร มีรสฝาด เช่น ใช้ในการปรุงน้ำเหมี้ยง
ซึ่งเป็นตำรับอาหารประเภทคั่ว
4.ข้าวซอยไก่
ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารจานเดียวของภาคเหนือ ข้าวซอยต้นตำรับของภาคเหนือ
จะใช้เส้นทำจากแป้งที่ได้จากการนำข้าวมาทำให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วซอยเป็นเส้น ๆ
จึงเรียกว่า ข้าวซอย ปัจจุบันนี้ได้ดัดแปลงใช้เส้นบะหมี่แทนเส้นข้าวซอย
เนื้อสัตว์ที่ใช้นิยมใช้เนื้อไก่ น้ำกะทิจะมีสีเหลืองของขมิ้น รสเข้มข้นกลมกล่อม
และหวานมันจากกะทิ เวลารับประทานตักน้ำแกงราดบนเส้นข้าวซอยทอด
รับประทานกับเครื่องเคียง เช่น หอมแดง ขิง ผักกาดดอง พริกป่นผัดน้ำมัน
และมะนาวผ่าซีก
ยังมีอาหารภาคเหนืออีกมากมายที่ขึ้นชื่อนอกจากที่ได้ยกตัวอย่างไปและมีความหลากหลายตามแต่ละจังหวัดของภาคเหนือหากทุกท่านสนใจขอแนะนำให้ดูวีดีโอแนะนำนี้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น